TV& VIDEO

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 9

Hồ Chiến, Trọng HoàngCập nhật 16:38 ngày 06/06/2022

VTV.vn-Dự án nâng cấp Quốc lộ 9 được động thổ từ tháng 3/2022, tuy nhiên, đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng khu vực thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh vẫn gặp khó khăn.

Đây là tuyến đường đi qua khu vực thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, nằm trong tuyến đường nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9. Đến thời điểm này, vấn đề giải phóng mặt bằng ở đây vẫn chưa hề triển khai vì đang gặp khó khăn, đặc biệt là ở các khu dân cư.

Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị đang tích cực giải quyết để sớm có mặt bằng cho các nhà thầu thi công. Bởi đây là dự án sử dụng vốn dư của Dự án "Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam" vay vốn từ WB, theo cam kết là cuối năm nay phải hoàn thành, nên đòi hỏi tiến độ phải đẩy nhanh.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến tuyến Quốc lộ 1, có chiều dài trên 13km từ cảng Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đến Quốc lộ 1A. Hiện tại, dự án đang làm theo hình thức cuốn chiếu, giải phóng mặt bằng đến đâu, thi công đến đấy.

Toàn tuyến nâng cấp Quốc lộ 9, tổng diện tích giải phóng mặt bằng (giai đoạn 1) khoảng trên 450 ngàn m2. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trên 870 hộ. Đã giải phóng mặt bằng được gần 3km, chủ yếu là đất trồng lúa. Còn nhiều nơi vẫn chưa kiểm đếm được.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 9, là tuyến giao thông quan trọng phía Bắc của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, kết nối trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị, trên trục hành lang kinh tế Đông Tây. Chính vì vậy, đơn vị chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp với tỉnh Quảng Trị, khẩn trương giải quyết những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, để các nhà thầu thi công có thể đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.