TV& VIDEO

Khó phân luồng hướng nghiệp sau THCS

An Hải, Văn PhátCập nhật 21:17 ngày 09/04/2021

VTV.vn - Mặc dù các trường học tại Đà Nẵng đã triển khai thực hiện các chương trình hoạt động định hướng nghề nghiệp, tuy nhiên số học sinh được phân luồng học nghề vẫn hạn chế.

Từ khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025, ngành giáo dục các địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Tuy nhiên, công tác này trên cả nước vẫn còn nhiều hạn chế.

Tại thành phố Đà Nẵng, việc phân luồng học sinh sau THCS những năm gần đây chỉ đạt mức bình quân dưới 10% mỗi năm. Mặc dù các trường trên địa bàn đã triển khai thực hiện các chương trình hoạt động định hướng nghề nghiệp nhưng lượng học sinh được phân luồng học nghề vẫn khá thấp. Lý giải về nguyên nhân giáo dục hướng nghiệp, phân luồng còn hạn chế, Sở GD&ÐT thành phố Ðà Nẵng cho biết, nhận thức của một bộ phận phụ huynh chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của học nghề sau tốt nghiệp THCS. Công tác giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông còn hạn chế.

Tuy những năm gần đây, thành phố Ðà Nẵng đã có nhiều chính sách chăm lo giáo dục hướng nghiệp và phân luồng, nhưng số học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học nghề chỉ đạt dưới 7%. Năm 2019 hơn 14.200 học sinh tốt nghiệp THCS thì chỉ có 1.500 em đi học nghề, năm 2020 có khoảng 1.700 em đi học nghề trong số gần hơn 15.000 em tốt nghiệp THCS. Ðây là con số quá thấp so với mục tiêu Đề án của thành phố đặt ra cũng như mục tiêu Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!