TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Kinh nghiệm quản lý rủi ro thiên tai

Trần LongCập nhật 17:15 ngày 30/09/2022

VTV.vn-Sự chia sẻ giữa chính quyền các cấp với bà con nhân dân và sự đồng thuận của bà con với chính quyền là điều kiện quan trọng để triển khai hiệu quả công tác ứng phó với bão.

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhằm đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, với một cơn bão được dự báo rất mạnh, rất nhanh và phức tạp thì kết quả ứng phó bão số 4 là tích cực. Các địa phương cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý như quyết liệt sơ tán, di dời dân, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn từ sớm, hay tăng cường truyền thông bằng mọi hình thức.

Trao đổi về một số bài học kinh nghiệm quý trong công tác ứng phó với bão số 4, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải quyết liệt, kịp thời, hiệu quả từ sớm, từ xa, đặc biệt là từ cơ sở; thông tin, hướng dẫn phải kịp thời, thông suốt, toàn diện, đầy đủ.

Thủ tướng lưu ý, theo quy luật tự nhiên, miền Trung thường xuyên có mưa bão từ tháng 9 đến tháng 11, vì vậy, phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không lo sợ, hốt hoảng. Phải bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin ứng phó với thiên tai, phát huy tinh thần tự lực, tự cường từ kinh nghiệm, hiểu biết và trên nền tảng rất quan trọng là sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân trên tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Sau bão số 4, các bộ ngành, cơ quan, địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả; xử lý các sự cố mất điện, giao thông; thăm hỏi, hỗ trợ, nhanh chóng ổn định đời sống người dân, bảo đảm sản xuất kinh doanh, sớm cho học sinh trở lại trường. Thực hiện yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, các địa phương tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, không có chỗ ở và không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão lũ, giao Bộ Tài chính sẵn sàng hỗ trợ gạo, kinh phí cho các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!