TV& VIDEO

Kon Tum: đồng bào Giẻ Triêng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Phúc Trưởng – Phương Đông (VTV8)Cập nhật 10:18 ngày 19/02/2021

VTV.vn - Nhiều năm qua Đảng ủy, UBND xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi của tỉnh Kon Tum đã luôn quan tâm đến công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống.

Qua đó các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Giẻ Triêng đã được giữ gìn và phát huy. Đặc biệt các nghệ nhân đã nỗ lực trong công tác truyền dạy lại cho thế hệ trẻ hôm nay biết và phát huy giá trị bản sắc dân tộc của mình.

Ngôi nhà của già làng Brol Vẻ ở làng Đắk Răng, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi luôn rộn ràng âm thanh của các loại nhạc cụ truyền thống.

Giờ đây trong làng, chỉ còn mỗi già làng Brol Vẻ là biết cách chế tác các nhạc cụ truyền thống của người Giẻ Triêng như: đàn, trống, khèn, đinh tút…Bằng bàn tay khéo léo và đôi tai thẩm âm tốt già làng Brol Vẻ đã biến những loại cây của núi rừng thành những nhạc cụ độc đáo.

Không chỉ chế tác, biểu diễn già làng Brol Vẻ còn dành nhiều thời gian để truyền dạy lại cho thế hệ trẻ trong làng về cách chế tác và biểu diễn các nhạc cụ truyền thống của đồng bào Giẻ Triêng.

Đối với đồng bào Giẻ Triêng cồng chiêng không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần. Chính từ đó các thế hệ nghệ nhân trên địa bàn xã luôn dành nhiều thời gian tâm huyết để truyền dạy cho thế hệ trẻ, để họ nối tiếp giữ gìn văn hóa đặc sắc của cha ông.

Hiện nay các giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một do những tác động tất yếu của quá trình hội nhập và phát triển.

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, thời gian tới UBND xã Đắk Dục sẽ tiếp tục phát huy vai trò của những nghệ nhân trong công tác truyền dạy văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Từ đó không chỉ giữ gìn bản sắc bản văn hóa đồng bào Giẻ Triêng mà góp phần phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !

Thanh niên Bắc Trung bộ hăng hái lên đường nhập ngũ

VTV.vn - Trong sáng 27/02, các tỉnh Bắc miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4 đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 với tinh thần quyết tâm, nhanh gọn, chặt chẽ và tiết kiệm.