TV& VIDEO

Lần đầu tiên bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật thành công tái tạo van tim

Văn Chương, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 14:26 ngày 19/02/2019

VTV.vn -Lần đầu tiên tại BV Đà Nẵng, một bệnh nhân hở van động mạch chủ mức độ nặng đã được các bác sỹ phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van động mạch chủ bằng màng tim tự thân.

Trước Tết âm lịch, bệnh nhân Tống Phước Bảo (46 tuổi, ngụ tại 183/16 đường Tôn Đản, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng suy tim cấp. Nguyên nhân được xác định là do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng gây tổn thương tim, dù trước đó bệnh nhân không có tiền sử tim mạch. Sau khi được điều trị ổn định tình trạng nhiễm trùng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ bằng màng tim tự thân, thay cho van tim cơ học hoặc van sinh học vẫn thường được chỉ định.

Sau khi được xuất viện một tuần, bệnh nhân Tống Phước Bảo đã trở về với cuộc sống công việc hằng ngày của mình làm nghề thợ may, hiện nay sức khỏe của anh đã ổn định và có thể sinh hoạt bình thường. Phương pháp phẫu thuật mới này giúp bệnh nhân tránh được những bất tiện thậm chí nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc chống đông máu như những phương pháp trước đây.

Trung bình hằng năm, Bệnh viện Đà Nẵng có khoảng 30% trường hợp cần sự hỗ trợ từ phương pháp phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ bằng màng tim tự thân. Đây là phương pháp đang được giới y khoa ở các nước phát triển đánh giá rất cao, áp dụng trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Sự thành công của phương pháp này đã góp phần mang lại cơ hội sống, sống chất lượng hơn cho bệnh nhân bị tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến

VTV.vn - Tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương được Văn phòng Chính phủ đánh giá cao trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền điện tử.