TV& VIDEO

Lan tỏa cuộc chiến chống rác thải nhựa

Mỹ Nga - Trung Thành (VTV8)Cập nhật 16:06 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Bằng những hành động thiết thực và hiệu quả, chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực cùng với cả nước trong cuộc chiến nói không với rác thải nhựa.

Sử dụng làn nhựa khi đi chợ từ lâu đã được các chị, các mẹ, các bà ở nhiều huyện, xã của tỉnh Thừa Thiên Huế duy trì như một thói quen. Không những dùng làn nhựa đi chợ, chị em còn sáng kiến dùng thêm hộp nhựa để đựng riêng các loại thực phẩm, khá tiện lợi và tiết kiệm. Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, các siêu thị lớn tại Huế hiện cũng đã sử dụng lá chuối, lá vả, túi giấy để bọc thực phẩm thay thế túi nilon. Trước cuộc chiến với rác thải nhựa thì sản phẩm thân thiện với môi trường đang có cơ hội khẳng định lại vị trí, chỗ đứng của mình.

Cỏ bàng - một nguyên liệu tự nhiên tại vùng nông thôn Thừa Thiên Huế đang được địa phương sản xuất đại trà và đưa vào sử dụng thay cho ống hút nhựa với các ưu điểm: 100% tự nhiên, không chất bảo quản, sử dụng một lần, tự phân hủy trong thời gian ngắn. Còn có rất nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo khác như: gạch polyme từ nhựa , giấy chống thấm từ bã mía, xà phòng xanh, mô hình phân loại rác thải tại các trường học...

Từ những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đang dần được nâng lên. Và chính sự chuyển biến về nhận thức đã trở thành yếu tố quyết định để cuộc chiến chống rác thải nhựa ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng và toàn xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hòa Xuân - Đồng thuận để phát triển

VTV.vn - Với phương châm đồng thuận để phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng đã và đang kiên trì đối thoại, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng người dân thuộc khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.