TV& VIDEO

Làng biển không lựa chọn giới tính khi sinh con

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 09:34 ngày 11/10/2018

VTV.vn - Nhiều gia đình trong làng biển Phú Yên không còn tư tưởng phải cố sinh cho bằng được con trai. Và sinh con trai hay con gái cũng phải cố cho con ăn học.

"Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi" là nội dung được nhấn mạnh trong Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay. Bởi một thực tế đáng báo động tại nhiều quốc gia, đó là tình trạng mất cân bằng giới tính. Như tại Việt Nam, tỷ số giới tính khi sinh vẫn dao động ở mức 112 bé trai/100 bé gái. Thế nhưng, tại một làng biển ở TP Tuy Hòa đã có một sự thay đổi về quan niệm sinh con. Tại đây, quyền của trẻ em gái đã được nâng lên ngang bằng với trẻ em trai.

Nhiều gia đình trong làng biển Phú Yên không còn tư tưởng phải cố sinh cho bằng được con trai. Và sinh con trai hay con gái cũng phải cố cho con ăn học. Để đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình đông con là không dễ, nhưng người làng biển giờ vẫn có thể xoay xở để những đứa con gái trong nhà được đi học. Con gái được học hành đến nơi đến chốn như là điều bù đắp cho những thiệt thòi trước đây của người mẹ. Ngày trước, ở làng biển, chẳng mấy ai để tâm đến chuyện phải lo cho con gái học hành.

Cán bộ phụ trách công tác dân số ở phường 6, TP Tuy Hòa thường xuyên có mặt ở làng biển, truyền thông trực tiếp đã giúp người làng biển thay đổi suy nghĩ. Hơn nữa, ngay trong làng,  nhiều em gái được học hành, giờ đã trưởng thành, có công ăn việc làm. Đó như là câu chuyện đầy thuyết phục để người làng biển thay đổi quan niệm về sinh con. 

Nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng tới 2/3 dân số Mỹ

VTV.vn - Nắng nóng kỷ lục và độ ẩm cao bao phủ một loạt bang ở miền Trung và Đông nước Mỹ đang ảnh hưởng tới gần 200 triệu người dân, tương đương khoảng 2/3 dân số Mỹ.