TV& VIDEO

Làng hoa giấy Thanh Tiên một thời vang bóng

Mộng Thu - Trần Huy (VTV8)Cập nhật 17:52 ngày 23/06/2019

VTV.vn-Làng nghề truyền thống hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế được xem là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở xứ kinh kỳ.

Khoảng 10 năm trở lại đây, ở Thanh Tiên không còn mấy hộ theo nghề truyền thống làm hoa giấy nữa, vì thu nhập không đủ sống. Thậm chí, nghề làm hoa giấy còn có nguy cơ biến mất do sự xâm lấn mạnh mẽ của các loại hoa vải, hoa nhựa công nghiệp đủ màu sắc, đủ chủng loại trên thị trường. Đó là quy luật tất yếu của đời sống hiện đại. Tuy nhiên vẫn có một số người vì yêu nghề, cố neo giữ, như một chỉ dấu cho thế hệ trẻ biết rằng, có một làng nghề độc đáo 300 năm tuổi vẫn còn tồn tại.

Khi hoa sen được chọn làm "Quốc hoa" của Việt Nam thì nghề làm hoa giấy ở Thanh Tiên được hồi sinh trở lại, nhiều hộ trong làng chuyển sang làm hoa sen giấy để bắt kịp thời thế. Người có công lớn trong việc khôi phục làng nghề là họa sĩ Thân Văn Huy. Ông được xác lập kỷ lục Việt Nam cho người đầu tiên phục hồi làm hoa sen bằng giấy, được nhiều tặng thưởng vì góp công phục hồi bản sắc văn hóa dân tộc.

Nay làng hoa giấy Thanh Tiên đã được biết đến qua các kỳ Festival Huế, lễ hội, và các chương trình văn hóa nghệ thuật, triển lãm. Cứ đến mùa Festival Huế là làng Thanh Tiên và khu vườn Liên Hoa Thanh Tịnh của nghệ nhân Thân Văn Huy trở thành một tụ điểm nghệ thuật hấp dẫn du khách.

Những đóa hoa giấy đầy màu sắc giờ đây đã thực sự là những món quà xinh xắn cho du khách phương xa. Người dân làng nghề vui mừng khi hoa giấy của mình không còn quanh quẩn bên lũy tre làng nữa mà đã cùng du khách vượt biên giới đến tận trời Âu, Mỹ. Đây có thể là một cơ hội để làng nghề hoa giấy Thanh Tiên hồi sinh trở lại sau thời gian dài bôn ba chìm nổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng tích cực chuẩn bị bầu cử

VTV.vn - Các địa phương tại TP Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Hội đồng Nhân dân. Viêc triển khai bầu cử lần này có nhiều điểm khác biệt so với nhiều tỉnh thành khác.