TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Làng nghề nồi đất lâu đời và duy nhất xứ Nghệ

Vân Giang, Bảo Anh, Phan QuangCập nhật 21:14 ngày 14/09/2022

VTV.vn - Nhắc đến Trù Sơn huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An người ta nghĩ ngay đến cái nôi của nghề gốm xứ Nghệ, bởi vì đây là nơi duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất.

Người Trù Sơn - Đô Lương - Nghệ An hầu như ai cũng sớm quen với nghề gốm. Bàn tay dẻo dai tạo nên những chiếc nồi bằng đất hoàn toàn bằng thủ công. Chính vì thế mà ngoài cái tên Trù Sơn, đây còn được gọi là "làng Nồi đất" - nơi mà nghề làm nồi đất ở đây xuất hiện từ hàng trăm năm trước.

Để có một chiếc nồi đất hoàn thiện người dân ở đây phải làm từng công đoạn khác nhau từ: nhào đất, vò đất tạo hình, chỉnh sửa và gọt dũa…Mỗi công đoạn đòi hòi người làm cần phải tỷ mỹ, khéo léo và cả tâm huyết vào sản phẩm của mình.

Hiện nay Trù Sơn có hơn 200 hộ tham gia làm nghề gốm này. Gốm Trù Sơn có lẽ là loại gốm còn giữ được những nét cơ bản nhất của gốm cổ. Sản phẩm gốm ở đây dù không sặc sỡ, bắt mắt và tuy nhẹ, mỏng nhưng khá cứng. Nồi đất Trù Sơn được ưa chuộng là do nồi đun nấu bất cứ thứ gì cũng giữ nguyên được hương vị vốn có của nó.

Nghề làm nồi đất từng là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở Trù Sơn. Nhưng rồi sự xuất hiện của các loại nồi gang, inox và sự vất vả nên nghề làm nồi đất ngày càng mai một. Những năm trở lại đây do nhu cầu của thị trường thích dùng nồi đất để kho cá, kho thịt nên bà con Trù Sơn đã trở lại với nghề truyền thống.

Sau một thời gian mai một, và trải qua nhiều thăng trầm làng nghề nồi đất lâu đời và duy nhất ở xứ Nghệ đã hồi sinh trở lại, trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở miền Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!