TV& VIDEO

Làng sản xuất heo đất nhộn nhịp vụ Tết

Ngọc Bích, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 11:41 ngày 04/02/2019

VTV.vn - Trước thềm xuân Kỷ Hợi, làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang tất bật nhào nặn hình tượng con giáp thứ 12 mang hình dáng chú Heo, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nằm trong danh sách 12 con giáp, lợn (người miền Trung gọi là heo) – là loài động vật hết sức gần gũi, đáng yêu và thân thiết với con người. Heo biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng, giàu có, sự sinh sôi nảy nở...

Để có thể tạo nên một chú heo xinh xắn làm quà lưu niệm cho khách hay thành phẩm mang biểu tượng con giáp năm nay, người dân làng gốm Thanh Hà phải cần mẫn, tỉ mỉ từng công đoạn, từ lúc nặn đất sét thành hình chú heo, lấy đất sao cho vừa đủ không dư thừa; mẫu mã, kiểu dáng heo cũng được thực hiện đa dạng, mang ý nghĩa may mắn, sum vầy, như ý.

Qua bàn tay của những người thợ, từng khối đất vô tri đã dần dần lên hình thù, trải qua ngọn lửa nghìn độ và tạo lên những chú heo đất giản đơn mà tinh tế. Những chú heo đất có nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Có chú heo dũng mãnh mang trên mình hai chữ "tài-lộc", có những heo nái biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, gia đình sum vầy.

Kì công là vậy nhưng mỗi chú heo kích cỡ trung bình bán ra thị trường chỉ có giá dao động từ 50.000-200.000 đồng. Không chỉ là một nghề sinh nhai, với người làng gốm Thanh Hà, mỗi sản phẩm ra đời còn là sự chắt chiu tình yêu, giữ nghề truyền thống của làng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đàn ông Ấn Độ không lấy được vợ vì hạn hán

VTV.vn - Tình trạng khô hạn hoành hành tại Ấn Độ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn dẫn đến hệ lụy xã hội là đàn ông không thể lấy vợ.