TV& VIDEO

Làng sắp sập

Đỗ Vinh, Lê HuyCập nhật 17:04 ngày 21/09/2022

VTV.vn-Suốt nhiều năm nay, các hộ dân tại các xã của huyện Duy Xuyên và Thăng Bình trong diện giải tỏa nhưng vẫn chưa được tái định cư, trong khi nhà của họ đang mục nát từng ngày.

Cứ đến mùa mưa, người dân miền Trung luôn phải đối mặt với thiên tai, bão lũ. Nhằm hạn chế thiệt hại, ổn định đời sống cho nhân dân, từ năm 2008, tỉnh Quảng Nam bắt đầu triển khai dự án tổng thể sắp xếp dân cư, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại của 15 xã, 18 ngàn hộ gia đình, tại 4 huyện, thành phố vùng ven biển của tỉnh này. Đây là dự án thiết thực, được người dân ven biển đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên đã 24 năm triển khai, số tiền đầu tư vào các khu tái định cư ven biển lên đến con số hàng ngàn tỷ, song đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang.

Ghi nhận tại vùng Đông của tỉnh Quảng Nam, nơi đã và đang là địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh với nhiều dự án, trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An quy mô gần 1000 héc ta, tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đô la Mỹ. Để triển khai dự án, hàng ngàn hộ gia đình nằm trong diện giải tỏa. Tuy nhiên, suốt nhiều năm nay, các hộ dân xã Duy Hải, Duy Nghĩa của huyện Duy Xuyên, xã Bình Dương của huyện Thăng Bình chưa được tái định cư. Nhiều gia đình đang sống trong những ngôi nhà mục nát và đang đứng trước nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.