TV& VIDEO

Lãnh đạo các tỉnh thành đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam

VTV8Cập nhật 16:04 ngày 12/10/2018

VTV.vn - Nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), nhiều hoạt động đã được tổ chức các tỉnh thành miền Trung.

* Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp

Sáng 12/10, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp các khu công nghiệp trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với các doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bên cạnh những than phiền về hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý môi trường tại các khu công nghiệp còn nhếch nhác, xuống cấp.. các doanh nghiệp đã bày tỏ tâm lý bất an khi phải đối mặt với những vướng mắc trong chính sách. Cụ thể là chủ trương phải di dời hoàn toàn ra khỏi Khu công nghiệp Đà Nẵng đã khiến các doanh nghiệp chưa thực sự an tâm ổn định sản xuất, nhất là việc mở rộng sản xuất, kinh doanh. Song song với đó, 1 số doanh nghiệp cho rằng mặc dù Thủ tướng chính phủ đã có chỉ đạo về việc thanh, kiểm tra những chồng chéo làm phiền doanh nghiệp, nhưng trên thực tế vấn đề này vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và uy tín của doanh nghiệp.

Ghi nhận những vấn đề này, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có nhiều đóng góp hơn cho sự phát triển thành phố và cũng đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp nên xem yếu tố đảm bảo môi trường là vấn đề cốt lõi, chủ trương nhất quán của Đà Nẵng là không đánh đổi môi trường bằng mọi giá để phát triển.

* Doanh nhân Phú Yên với công nghiệp 4.0

Hiện nay, tỉnh Phú Yên có hơn 3 ngàn doanh nghiệp. Để bắt kịp xu thế phát triển, tỉnh Phú Yên đang kêu gọi cộng đồng doanh nhân trong tỉnh chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, tập trung đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng.

Tỉnh Phú Yên có lợi thế về du lịch và nông nghiệp. Đây là những lĩnh vực đang có rất nhiều cơ hội để ứng dụng công nghệ mới nhằm tạo ra giá trị gia tăng, bởi hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đã thành công trong lĩnh vực này.

Để có thể tận dụng hiệu quả cơ hội này, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho rằng cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh cần phải dám mơ, dám nghĩ, dám làm và dám sẵn sàng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để ứng dụng những phương thức sản xuất kinh doanh mới, giải pháp quản lý mới từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị độc đáo, hướng được tới những thị trường giá trị cao.

UBND tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực triển khai cải cách hành chính và xây dựng chính quyền điện tử, nhằm cải thiện hiệu quả xử lý công việc hành chính, nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cuộc sống người dân miền Trung đảo lộn vì nắng nóng

VTV.vn - Hai ngày qua, nhiệt độ ở miền Trung luôn ở ngưỡng từ 37 - 40 độ C. Nắng nóng khiến đường phố trở nên vắng vẻ hơn, cuộc sống người dân bị đảo lộn.