TV& VIDEO

Lượng khoai tây Trung Quốc nhập vào Đà Lạt giảm sút

Tấn Quýnh, Nguyên NgọcCập nhật 10:30 ngày 08/09/2017

VTV.vn - Liệu người tiêu dùng có hoàn toàn an tâm trước thông tin giảm lượng khoai tây Trung Quốc nhập vào Đà Lạt?

Sức tiêu thụ khoai tây trong năm nay tại Chợ Nông sản Đà Lạt đã giảm đi đáng kể. Nhiều chủ vựa cho biết, nếu như những năm trước, bạn hàng ở các nơi đặt mua 10 phần thì năm nay chỉ còn 3-4 phần. Nhu cầu khoai tây bán ra các chợ không nhiều nên các vựa thu mua ở Chợ Nông sản Đà Lạt cũng hạn chế nhập vào khoai tây. Đây chính là lý do khiến cho lượng khoai tây Trung Quốc nhập vào Chợ Nông sản Đà Lạt , tính đến hết tháng 8 là khoảng 110 tấn, chỉ bằng khoảng 1/4 lượng khoai tây Trung Quốc nhập về trong những năm trước.

Nhiều năm qua, cứ hễ đến mùa mưa là các đầu mối cung ứng khoai tây ở Đà Lạt lại phải nhập khẩu khoai tây Trung Quốc để bù sản lượng khoai tây thiếu hụt trong nước. Đây là chuyện bình thường của thị trường. Nhưng điều không bình thường chính ở chỗ, suốt mấy năm qua, chuyện bôi đất đỏ Đà Lạt lên khoai tây Trung Quốc để mạo danh khoai tây Đà Lạt luôn là thực tế khiến người tiêu dùng bức xúc. Chính vì vậy, năm nay,  cho dù lượng khoai tây Trung Quốc chuyển về Chợ Nông sản Đà Lạt có giảm nhưng việc kiểm soát mua bán khoai tây Trung Quốc vẫn được tăng cường.

Với ưu thế về chất lượng, một kg khoai tây Đà Lạt, thấp nhất cũng có giá 15-16.000 đồng, trong khi khoai tây Trung Quốc chỉ 6-7.000 ngàn đồng/ kg. Nếu không chọn đúng, người tiêu dùng dễ mua phải khoai tây Trung Quốc mà nhầm tưởng là khoai tây Đà Lạt, sẽ dễ bị móc túi đến hơn một nửa số tiền bỏ ra.

Khó xử lý vi phạm hành lang ATGT đường sắt

VTV.vn - Mặc dù các ngành chức năng đã tích cực xử lý nhưng rất nhiều vụ vi phạm hành lang ATGT đường sắt tuyến Bắc Nam vẫn xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn chạy tàu.