TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Mô hình "Đào tạo 9+": Hướng mở cho học sinh

Thanh Nga, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 09:00 ngày 31/08/2018

VTV.vn- Tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho cả người học và xã hội; mở ra nhiều con đường lập thân, lập nghiệp cho giới trẻ, đó là mục tiêu mà mô hình giáo dục 9+ đã, đang thực hiện.

Cách đây 2 tháng, em Đặng Bá Thiện Thành vẫn còn tên trong danh sách vào học lớp 11 trường Trung học phổ thông Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Nhưng Thành đã quyết định chọn con đường khác cho mình là học nghề. Thành chọn khóa học kỹ thuật viên chế biến bánh trong vòng 4 tháng và được nhà trường giới thiệu việc làm. Trường hợp như Thành gần đây không hiếm và là kết quả của mô hình "Đào tạo 9+" đang được Bộ Lao động và Thương binh Xã hội khuyến khích nhằm thực hiện đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2015, hạn chế tình trạng thừa thầy thiếu thợ, tạo cơ hội việc làm cao hơn cho người học

Với mô hình này, học hết lớp 9, học sinh có thể lựa chọn học nghề theo chương trình đào tạo  9+2, 9+3, 9+4, 9+5 theo các bậc tương ứng của khung trình độ quốc gia và theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Sau 2 năm, các em lấy bằng trung cấp, những năm tiếp theo lấy bằng cao đẳng, đại học. Ðây được coi là mô hình tiệm cận với đào tạo nghề quốc tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Quảng Nam: Tái diễn “vàng tặc” cày nát núi Bồng Miêu

VTV.vn - Tình trạng “vàng tặc” tàn phá núi rừng tại mỏ vàng Bồng Miêu lại tiếp diễn, người dân ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh vẫn chưa thể có cuộc sống yên bình.