Ea Súp là huyện biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, điều kiện khí hậu, đất đai khắc nghiệt, đặc biệt vào mùa khô, lượng mưa ít nên việc phát triển những cây trồng giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cao su gặp nhiều khó khăn.
Năm 2019, một số người từng làm việc cho Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên đã quay lại huyện Ea Súp liên kết nhiều nông dân địa phương (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số) thành lập hợp tác xã có tên là Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp, và đã làm nên câu chuyện hình thành một vùng lúa hữu cơ đầu tiên ở Tây Nguyên, giúp đổi thay cuộc sống người dân vùng đất nghèo.
Trải qua không ít khó khăn, hợp tác xã và bà con đã thành công khi biến vùng đất khô cằn nơi biên giới trở thành nơi sản xuất lúa hữu cơ đầu tiên ở Tây Nguyên đạt chứng nhận hữu cơ Việt Nam trong năm 2023, và đang hướng đến chứng nhận hữu cơ Nhật Bản. Một quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ bền vững các phẩm sau gạo đã được hình thành. Từ mục đích giảm nghèo, bây giờ bà con đang xây dựng mục tiêu xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!