TV& VIDEO

Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước Bầu trời Mở

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 07:57 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Nước Mỹ thông báo chính thức rút khỏi hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở- một trong nhiều thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã quyết định rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này không còn là một bên tham gia kí kết Hiệp ước Bầu trời mở kể từ ngày 22/11/2020.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của hiệp ước này và quyết định ra thông báo rút khỏi hiệp ước trước 6 tháng theo quy định.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến thỏa thuận này không thể tồn tại.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Matxcơva dự định tìm kiếm những đảm bảo chắc chắn từ các quốc gia vẫn tham gia hiệp ước để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Hiệp ước Bầu trời Mở được kí kết vào năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia tham gia kí kết, gồm Nga và Mỹ, được thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau.

Tuy nhiên, cả Matxcơva và Washington vẫn thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Pháp đóng cửa ngôi trường tinh hoa chuyên đào tạo tổng thống, thủ tướng

VTV.vn - Tổng thống Pháp Macron đã công bố kế hoạch đóng cửa Trường Hành chính quốc gia. Đây là ngôi trường tinh hoa, nơi được xem như "lò đào tạo" ra các tổng thống,thủ tướng..