TV& VIDEO

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi đầu tiên trong lịch sử

Mi Bình ( VTV8)Cập nhật 11:58 ngày 25/01/2021

VTV.vn - Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ hôm qua (21/1) đã bỏ phiếu xác nhận ông Lloyd Austin do tân Tổng thống Mỹ Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Đây sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông Lloyd Austin sinh ngày 8.8.1953 tại Mobile, Alabama (Mỹ) và lớn lên ở Georgia.

Ông Austin từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ West Point vào năm 1975. Ông cũng lấy bằng Thạc sĩ của trường Giáo dục thuộc Đại học Auburn năm 1986 và bằng Quản trị Kinh doanh của Đại học Webster vào năm 1989.

Ông Austin làm việc trong quân đội Mỹ trong thời gian 41 năm và giải ngũ cách đây 5 năm. Ông này cũng từng là Bộ trưởng Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Obama.

Truyền thông Mỹ cho biết, theo luật liên bang Mỹ, do ông Austin nghỉ hưu chưa được 7 năm nên Quốc hội Mỹ phải cấp quyền miễn trừ cho ông Austin để cho phép ông này giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cấp quyền miễn trừ cho ông Austin vào chiều cùng ngày.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ là người sẽ nắm quyền kiểm soát cơ quan chính phủ lớn nhất quốc gia, chỉ huy quân đội trên khắp thế giới và điều phối các công việc nội bộ phức tạp của Lầu Năm Góc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !