TV& VIDEO

Mỹ: Joe Biden công bố đội hình kinh tế chủ chốt trong chính quyền tương lai

Trường Sơn - Công Tùng - Phi Hùng (T.trú THVN tại Mỹ )Cập nhật 17:24 ngày 02/12/2020

VTV.vn - Rạng sáng nay (02/12), giờ Việt Nam, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố đội ngũ kinh tế chủ chốt trong chính quyền tương lai.

Danh sách đề cử được kỳ vọng sẽ tạo đột phá giúp khôi phục lại nền kinh tế Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Những cái tên được ông Joe Biden lựa chọn công bố trong đội hình kinh tế chủ chốt được ông ví như là "đội hình hạng nhất", kỳ vọng sẽ giúp đưa nước Mỹ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kép về dịch bệnh và kinh tế.

Vị trí Bộ trưởng Tài chính được trao cho bà Janet Yellen. Bà Janet, 74 tuổi, sẽ là phụ nữ đầu tiên đảm trách vị trí quan trọng trong lịch sử 231 năm của cơ quan này. Bà từng là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dưới thời cựu tổng thống Barack Obama và là cố vấn kinh tế hàng đầu dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton.

Hai vị trí quan trọng khác lần đầu tiên được giao cho người Mỹ gốc Phi. Đó là Thứ trưởng Tài chính ông Wally Adeyemo và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế bà Cecilia Rouse. Cả hai đều là cựu quan chức dưới thời chính quyền Obama.

Ông Biden cũng đề cử bà Neera Tanden làm người đứng đầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Bà Tanden sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên lãnh đạo cơ quan này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!