Hải sản vùng biển Việt Nam phong phú và trữ lượng lớn, trong đó, cá ngừ đang là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, giá trị hiện nay của cá ngừ Việt Nam còn thấp, ít hơn 50% so với cá ngừ cùng loại tại Nhật Bản.
Việt Nam có trên 3.600 tàu cá với khoảng 35.000 lao động đánh bắt cá ngừ đại dương, chủ yếu là ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, sản lượng khoảng 20.000-35.000 tấn/năm. Trong đó, Bình Định là địa phương có sản lượng khai thác cá ngừ lớn nhất cả nước, trên 11.000 tấn/năm.
Sản lượng lớn, tuy nhiên giá thành vẫn chưa được như mong muốn do kỹ thuật đánh bắt và chế biến chưa đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của một số nước nhập khẩu. Vậy giải pháp nào để có thể nâng cao được chất lượng cá ngừ đại dương trong quá trình đánh bắt?
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!