TV& VIDEO

Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt?

Nguyễn Hồng (VTV8)Cập nhật 10:09 ngày 29/01/2019

VTV.vn - Nhưng ngày Tết, do giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi bị đảo lộn, người bị bệnh mạn tính đái tháo đường, mỡ máu... có nguy cơ bùng phát. Vậy, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Để bảo vệ sức khỏe và vui Tết an toàn, lời khuyên cho người bệnh mạn tính đái đường, mỡ máu, tim mạch như sau:

1. Hãy lắng nghe cơ thể và thảo luận với bác sĩ:

Trước Tết, cần thảo luận và tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe, bệnh tật hiện tại của mình, từ đó điều chỉnh chế độ thuốc men, ăn uống và sinh hoạt trong dịp Tết một cách hợp lý.

2. Thực hiện chế độ kiêng khem

Đối với bệnh mỡ máu, đái tháo đường:

- Cần chú ý kiêng khem, ăn hạn chế chất bột đường như bánh chưng, chè ngọt, các loại bánh kẹo ngọt, bia rượu, vì những thứ này làm tăng đường máu và mỡ máu

- Hạn chế ăn các đồ rán, chiên, nướng, những thức ăn nhiều mỡ động; nên ưu tiên ăn các đồ hấp, đồ luộc, nhiều rau quả tươi.

Đối với bệnh cao huyết áp, bệnh gút:

- Cố gắng ăn giảm thức ăn nhiều mỡ, không nên ăn các đồ ăn mặn như dưa cà muối, thịt cá ướp mặn, hạn chế bia, rượu.

- Người bị bệnh gút nên tránh ăn các món thịt màu đỏ, hải sản biển, các món sử dụng nước xương hoặc nếu dùng thì hạn chế dùng nước. Luôn chú ý hạn chế hoặc không uống rượu, bia.

3. Nếu thực hiện chế độ giảm cân:

Chú ý hạn chế nạp những thức ăn giàu năng lượng như bánh chưng, thịt mỡ, các loại bánh kẹo. Nên ăn nhiều hơn rau xanh, hoa quả ít ngọt có lượng đường thấp; duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao.

4. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

- Tránh ăn thực phẩm để nguội trên 6 giờ, khi ăn phải đun sôi trở lại.

- Người bị bệnh đái tháo đường, mỡ máu, huyết áp cao cần chú ý đến không sử dụng các sản phẩm có hàm lượng đường, muối, cholesterol cao.

Nếu không may các bệnh mạn tính, bạn hãy tuân thủ những lưu ý trên để chào đón một năm mới trọn vẹn niềm vui, nhiều sức khỏe và may mắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!