TV& VIDEO

Nghệ An: Doanh nghiệp, dự án nợ thuế trên 1.087 tỷ đồng

TTXVNCập nhật 18:43 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Tại tỉnh Nghệ An, tình trạng nợ đọng thuế đang rất lớn, kéo dài nhiều năm, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, dự án.

Mặc dù ngành thuế và các ngành liên quan đã triển khai quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ thuế, nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp, dự án đang nợ trên 1.087 tỷ đồng tiền thuế.

Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Vinh, đã có 13 dự án của các doanh nghiệp đang nợ tiền sử dụng đất trên 247 tỷ đồng; trong đó, có 6 dự án nợ tiền sử dụng đất lớn, dây dưa kéo dài nhiều năm. Đơn cử, dự án Khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc của Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất Thương mại Thành Vinh tại phường Hưng Bình hiện đang nợ tiền sử dụng đất trên 9,7 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Sơn Hà tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh của Công ty cổ phần xây dựng Sơn Hà nợ trên 37,7 tỷ đồng.

Hiện nay, việc thu hồi nợ thuế đang gặp rất nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng rất khó thực hiện các giải pháp để thu hồi. Nguyên do, nhiều doanh nghiệp, dự án đều có số nợ lớn, trong khi lại không có tài sản hoặc tài sản đã thế chấp cho ngân hàng.

Tại Nghệ An, việc thu thuế nội địa đang gặp nhiều khó khăn, đạt thấp so với tiến độ được giao. Đơn cử, thu từ doanh nghiệp Trung ương quản lý 6 tháng đầu năm 2018 đạt 36,2% so với dự toán; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 37,9%; thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 40,4%; thu thuế bảo vệ môi trường đạt 42,7%...

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do tại địa phương, một số doanh nghiệp chuyển sang doanh nghiệp ngoài quốc doanh như Công ty cổ phần Xây dựng điện Vneco3, Công ty bảo hiểm BIDV Bắc Trung Bộ, Công ty cổ phần than Khe Bố, Nhà máy tinh bột sắn Intimex; một số doanh nghiệp nước ngoài được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào làm giảm số thuế phải nộp. Trong khi đó, thu từ hoạt động công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh giảm do sản lượng bia, thủy điện, sữa tiêu thụ giảm mạnh so với cùng kỳ.

Hiện nay, cùng với các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, tỉnh Nghệ An sẽ giao chỉ tiêu thu nợ cụ thể cho từng Chi cục thuế, Hải quan; định kỳ công khai trên các phương tiện truyền thông các doanh nghiệp nợ thuế; phấn đấu đến ngày 31/12/2018 giảm xuống dưới 5% so với số thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2018. Tỉnh cũng cương quyết xử lý dứt điểm các khoản nợ đang chờ điều chỉnh và nợ chờ xử lý gắn với đó là rà soát các khoản nợ không còn đối tượng để thu để phân loại các trường hợp nợ thuế, đề xuất biện pháp xử lý phù hợp; kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Ứng dụng vận chuyển máu cho bệnh nhân ở Nigeria

VTV.vn - LifeBank là công ty chuyên cung cấp lái xe máy nhận chuyển máu từ ngân hàng máu tới các bệnh viện trong thủ đô Abuja và thành phố Lagos của Nigeria .