TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nghệ An: Hàng trăm người trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Phú Thạnh, Quang Tiến, Thiện LinhCập nhật 17:46 ngày 01/10/2022

VTV.vn - Hôm qua, 29/9, hàng trăm người gồm lực lượng vũ trang và nhân dân đã dầm mưa xuyên đêm để hàn khẩu đoạn đê bị vỡ ở xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An.

Với lượng mưa lớn liên tục, hoàn lưu bão số 4 đã gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn Nghệ An. Mưa lớn cũng đã làm mực nước các sông dâng cao, các tuyến đê cũng chịu áp lực lớn. Vào lúc 20h đêm qua, đê kênh thấp đoạn qua xã Hưng Đạo huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An bị vỡ khoảng 7m.

Đến ngày hôm nay, 30/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang bị ngập lũ. Nước sông Lam vẫn đang dâng cao gây chia cắt nhiều khu dân cư. Đặc biệt trong tối hôm qua một tuyến đê tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã bị vỡ gây ảnh hưởng cho vùng hạ du. Nước lũ lên nhanh trong đêm, buộc hàng trăm hộ dân nằm ngoài đê Tả sông Lam phải trắng đêm chạy lũ.

Chính quyền địa phương đã huy động khoảng 350 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và người dân tham gia khắc phục bảo vệ tuyến đê. Đến 6h sáng nay, đê Tỉnh Hội mới được gia cố xong.

Dù trời vẫn mưa, địa hình đi lại khó nhưng hàng trăm người dân và các chiến sỹ đã tập trung vác, thồ những bao cát, vận chuyển vật tư để hàn đoạn đê bị vỡ, nhằm hạn chế rủi ro cho nhân dân.

Đê kênh thấp được nhân dân đắp thủ công từ hàng chục năm nay. Đoạn đê này đi qua xã Hưng Đạo có chiều dài 13 km, bảo vệ cho 1700 hộ dân trong xã. Hiện thân đê yếu, mặt đê nhỏ nên việc vận chuyển vật tư để đắp đê gặp nhiều khó khăn và phải làm hoàn toàn bằng thủ công. Thêm vào điểm tập kết vật tư cách chỗ đê bị vỡ khoảng 200 m khiến cho công tác khắc phục sự cố càng thêm khó khăn.

Tại hiện trường, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã huy động thêm lực lượng của Bộ CHSQ tỉnh, máy móc thiết bị, vật tư để khắc phục, hàn gắn tạm thời đoạn đê bị vỡ.

Sau hơn 10 tiếng đồng hồ với sự nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân đã làm việc xuyên đêm, dầm mưa để khắc phục sự cố vỡ đê.

Hiện mực nước tại sông Lam vẫn đang dâng lên, nhiều khu dân cư và các hộ dân trên địa bàn Nghệ An vẫn đang bị chia cắt cô lập. Mưa lũ đã khiến 8 nghìn ngôi nhà bị ngập, 6 người chết và 1 người mất tích do bị nước cuốn trôi. Công tác cứu hộ vẫn đang được các cấp khẩn trương triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!