TV& VIDEO

"Nghệ sỹ Voi" tại Chiang Mai, Thái Lan

Ngọc Bích (VTV8)Cập nhật 07:00 ngày 24/12/2017

VTV.vn - Công việc thuần hóa và huấn luyện voi trở thành một "hoạ sĩ" không đơn giản. Phải mất tới 1 tháng để mỗi con voi có thể biết cách cầm cọ, nhúng cọ và chấm cọ vẽ bằng vòi.

Nằm ở miền Bắc Thái Lan, Measa Elephant Camp là trung tâm biểu diễn voi nổi tiếng ở Chiang Mai. Trung tâm hiện có gần 80 chú voi. Voi ở đây được chia làm 2 nhóm: một nhóm chuyên biểu diễn và  một nhóm chuyên chở khách đi dạo trong núi. 

Công việc thuần hóa và huấn luyện voi trở thành một "hoạ sĩ" không hề đơn giản. Đủ 2 tuổi, voi con sẽ tách khỏi mẹ, tách khỏi đàn để "đi học vẽ tranh" với các quản tượng. Ở đó, các chú voi sẽ được quản tượng dạy tuân theo các mệnh lệnh cơ bản, cách biểu diễn kỹ năng vẽ tranh, thậm chí ký tên dưới mỗi bức vẽ. Đầu tiên, phải mất tới 1 tháng trời để mỗi con voi có thể biết cách cầm cọ vẽ bằng vòi của mình; sau đó chuyển sang học cách nhúng cọ vẽ vào màu, rồi học cách chấm những chấm đầu tiên.

Những chú voi lớn hơn vẫn phải luyện đi luyện lại những nét vẽ của mỗi bức tranh để có thể biểu diễn thuần thục. Với những chú voi có năng khiếu đá bóng hay múa vòng, các quản tượng sẽ hướng dẫn voi cách nhấc chân, sút bóng vào gôn; hay thậm chí cả việc voi dùng chân, vòi để hò reo hay chào khán giả. Để có được những pha biểu diễn thuần thục trên sân khấu đòi hỏi sự khổ luyện nhiều năm của cả chú voi lẫn người quản tượng .  

Những du khách khi đến Chiang Mai xem các show voi biểu diễn đều đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác bởi sự thông minh, khéo léo. Cái hay ở trại voi Measa Elephant Camp, Chiang Mai là tất cả những chú voi ở đây đều được sống trong núi rừng và luyện tập theo khả năng, để rồi trở thành những "show" diễn ấn tượng, phục vụ cho các tour du lịch chào đón du khách.

Đà Nẵng tích cực chuẩn bị bầu cử

VTV.vn - Các địa phương tại TP Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Hội đồng Nhân dân. Viêc triển khai bầu cử lần này có nhiều điểm khác biệt so với nhiều tỉnh thành khác.