TV& VIDEO

Nghịch lý: Đô thị hóa và cơ sở vật chất giáo dục

Phan Hương, Nam Trung (VTV8)Cập nhật 09:42 ngày 11/06/2018

VTV.vn - Đô thị hóa là một quá trình tất yếu của xã hội, tuy nhiên để phát triển hài hòa cần sự đồng bộ hóa ở nhiều lĩnh vực. Hệ quả từ việc này là không đáp ứng nhu cầu học tập.

Theo thống kê từ Phường Xuân Phú, một trong những phường trung tâm của thành phố Huế. Năm học 2018-2019 toàn phường có 951 trẻ trong độ tuổi mầm non. Tuy nhiên do cơ sở vật chất hạn chế, nên trường mầm non Xuân Phú chỉ tiếp nhận 290 trẻ, đồng nghĩa với hơn 660 trẻ không có nơi để học.  

Trường tiểu học Xuân Phú này cũng nằm trong tình trạng quá tải. Hiện trường đã tiếp nhận 300 học sinh lớp 1 có hộ khẩu tại phường, tăng 5 lớp so với năm học trước. Nguyên nhân tình trạng trên xuất phát một phần rất lớn từ tốc độ phát triển đô thị ở khu vực này tăng cao, nhiều cư dân chuyển về sinh sống ở đây, đặc biệt là ở các khu chung cư lớn mới được đầu tư xây dựng. Hộ gia đình tăng nhanh kéo theo lượng học sinh tăng đột biến, trong lúc cơ sở vật chất ở các trường học trên địa bàn chưa được đầu tư đúng mức.

Từ thực trạng trên, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản kiến nghị;UBND thành phố Huế cũng đã khảo sát diện tích đất…tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua quyết định mở rộng trường vẫn chưa được thông qua, ảnh hưởng rất lớn đến việc đến trường của các em học sinh, đặc biệt là bậc học mầm non khi mà nhà trường không thể tiếp nhận học sinh do thiếu thốn về cơ sở vật chất trường lớp. 

Quảng Ngãi: Bất cập giao thông trên Quốc lộ 1

VTV.vn - Tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn km 1027 đến 1052, đi qua 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi cần sớm có những giải pháp.