TV& VIDEO

Người Trung Quốc hoài nghi hiệu quả chính sách sinh con thứ 3

VTV8Cập nhật 20:48 ngày 01/06/2021

VTV.vn -Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng tại nước này sinh con thứ 3, nhưng số ca sinh hàng năm của Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục.

Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế sinh sản và cho phép các cặp vợ chồng tại nước này sinh con thứ ba. Đây là động thái của chính phủ nước này nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh ngày càng giảm dẫn đến nguy cơ già hóa dân số, hai vấn đề được cho là gây rủi ro với triển vọng kinh tế dài hạn quốc gia này.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích việc thay đổi chính sách dân số vẫn không giúp tỉ lệ sinh cải thiện đồng thời cho rằng cần phải có những biện pháp hỗ trợ để nâng cao tính hiệu quả của chính sách này. Nhiều người dân và học giả Trung Quốc đã nêu quan điểm sau thông báo, trong đó chủ yếu khẳng định đây là chính sách hợp lý và mang tính tích cực, nhưng chưa đủ để khuyến khích các cặp vợ chồng có thêm con. Tác động dài hạn sẽ phụ thuộc vào việc chính phủ có thể cắt giảm chi phí nuôi dạy trẻ em, đặc biệt là nhà ở và giáo dục hay không do người trẻ Trung Quốc hiện nay phải tập trung mua nhà, tạo ra áp lực không nhỏ với cuộc sống của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Hà Tĩnh: Lễ hội đánh bắt cá truyền thống Thạch Hưng

VTV.vn - Sáng ngày 7/8, Lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng lần thứ I năm 2022 tại hồ Đập Lỗ, thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân.