TV& VIDEO

Nguy cơ các đô thị ở ASEAN chìm trong nước

VTV8Cập nhật 20:33 ngày 10/11/2021

VTV.vn - Các chuyên gia về khí hậu vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nhiều vùng đất và một loạt đô thị trong khu vực ASEAN sẽ bị nhấn chìm trong nước vào năm 2050.

80% diện tích khu vực Asean bao phủ bởi nước, thế nên cả khu vực thường xuyên phải đối mặt với các thảm họa liên quan đến nước như lũ lụt, lốc xoáy và bão. Những thảm họa thiên tai này ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu.

Thủ đô Jakarta của Indonesia đang là một trong những đô thị chìm nhanh nhất trên thế giới. Mỗi năm thành phố này bị chìm từ 1 đến 15 cm. Nếu điều này không được kiểm soát, Jakarta có thể bị ngập hoàn toàn vào năm 2050 theo cảnh báo của các nhà khoa học.

Trong khi đó, Bangkok được xây dựng trên vùng đầm lầy với cao độ chỉ khoảng 1,5 m so với mực nước biển. Hiện, thành phố này cũng đang chìm xuống khoảng 2 cm mỗi năm, theo cảnh báo của Tổ chức Greenpeace Thái Lan.

Theo kịch bản tệ nhất, Manila có thể đối mặt với hai mét triều dâng vào năm 2100 nếu hiệu ứng khí nhà kính vẫn chưa được kiểm soát. Điều này ảnh hưởng đến 62% dân số Philippines, những người cư ngụ ở vùng đất thấp ven biển.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước có nguy cơ sụt lún cao. Đáng lo ngại là theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức Climate Central, có trụ sở tại Mỹ, thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ bị nước biển nhấn chìm vào năm 2050 nếu không có những giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo các chuyên gia, chính phủ các nước trước mắt nên ngay lập tức nâng cấp hệ thống thoát nước, siết chặt quy định về xây dựng, khoanh vùng khu vực có nguy cơ bị ngập lụt cao nhất nhằm tránh nguy cơ mất các đô thị trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.