TV& VIDEO

Nguy cơ thu hẹp bãi đẻ tự nhiên của rùa biển tại Nha Trang

Ái Linh, Duy HoàngCập nhật 09:00 ngày 05/09/2017

VTV.vn - Với diện tích gần 250 km2, vịnh Nha Trang gồm nhiều đảo lớn nhỏ và các hệ sinh thái điển hình, là môi trường sống, sinh sản và phát triển cho rùa biển.

Khoảng chục năm trước đây, các đảo như Hòn Tre, Hòn Mun là nơi rùa biển thường xuyên lên đẻ trứng. Tuy nhiên, các đảo này cũng không còn là bãi đẻ lý tưởng cho rùa biển.

Năm 2009, tại đảo Hòn Tre, người dân phát hiện một cá thể rùa mẹ lên bờ đẻ 3 ổ trứng. Tháng 8/2015, nhóm khảo sát đa dạng sinh học trong vịnh Nha Trang phát hiện một cá thể rùa biển trưởng thành cũng tại Hòn Tre. Tháng 6 năm ngoái, thêm 1 ổ trứng rùa được phát hiện tại đây. Điều này cho thấy đảo Hòn Tre thuộc vịnh Nha Trang vẫn đang là môi trường sinh thái tốt cho các loài rùa biển quay về đẻ trứng. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình ven biển trên các đảo để làm du lịch đã thu hẹp các các bãi đẻ tự nhiên, làm cho rùa biển không còn quay lại sinh sản.

Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã triển khai chương trình bảo vệ rùa biển nhằm đảm bảo, phát triển nguồn lợi và đa dạng sinh học vùng biển. Bên cạnh phổ biến đặc điểm sinh học, quy trình sinh sản của rùa, người dân và doanh nghiệp được hướng dẫn trực quan cách nhận biết, bảo vệ ổ trứng khi phát hiện hay cách thức thả rùa về biển..vv..

Kon Tum: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử tại vùng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Tỉnh Kon Tum đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, tạo không khí thi đua sôi nổi trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số.