TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nguy cơ tiếp diễn ngộ độc món cá ủ chua

Đỗ Vinh, Đình HiệpCập nhật 20:45 ngày 06/04/2023

VTV.vn - Mặc dù Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã khuyến cáo người dân không sử dụng món cá chép ủ chua và phải tiêu hủy ngay nhưng nhiều người vẫn chưa tin món ăn này gây ngộ độc.

Thời gian qua, trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng lo ngại nhất là gần đây, tại huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam, người dân ăn món  chép ủ chua - món ăn truyền thống tự làm dẫn đến nhiễm độc Clostridium botulinum khiến 1 người chết, 9 người bị ngộ độc nặng. Đây là chất cực độc, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu điều trị khỏi bệnh thì phải tốn rất nhiều tiền, thời gian dài, thậm chí để lại nhiều di chứng. Nguy hiểm là vậy nhưng trên thực tế, nguy cơ ngộ độc món ăn này vẫn tiếp diễn.

Trong khi những gia đình có người bị ngộ độc món ủ chua rất lo sợ thì hằng ngày, ở các ngôi làng vùng sâu, vùng xa của huyện Phước Sơn, đồng bào Giẻ Triêng vẫn sử dụng món cá ủ chua này như không có chuyện gì xảy ra. Theo cơ quan y tế huyện Nam Giang, tình trạng ngộ độc Clostridium botulinum có dấu hiệu lan rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện Phước Sơn. Đây thực sự là điều đáng lo ngại.

Ngộ độc thức ăn, trong đó có món cá ủ chua, nguy cơ chết người có thể xảy ra. Mới đây, Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia vừa thông báo, có thêm 2 mẫu bệnh phẩm tại xã Phước Kim và Phước Chánh dương tính với Clostridium botulinum và một số vi khuẩn khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ nghiên cứu đến ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống

VTV.vn-Nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào quá trình phát triển đang là một trong những chiến lược quan trọng mà Đà Nẵng chú trọng để phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn này