Thời gian qua, trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng lo ngại nhất là gần đây, tại huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam, người dân ăn món cá chép ủ chua - món ăn truyền thống tự làm dẫn đến nhiễm độc Clostridium botulinum khiến 1 người chết, 9 người bị ngộ độc nặng. Đây là chất cực độc, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu điều trị khỏi bệnh thì phải tốn rất nhiều tiền, thời gian dài, thậm chí để lại nhiều di chứng. Nguy hiểm là vậy nhưng trên thực tế, nguy cơ ngộ độc món ăn này vẫn tiếp diễn.
Trong khi những gia đình có người bị ngộ độc món cá ủ chua rất lo sợ thì hằng ngày, ở các ngôi làng vùng sâu, vùng xa của huyện Phước Sơn, đồng bào Giẻ Triêng vẫn sử dụng món cá ủ chua này như không có chuyện gì xảy ra. Theo cơ quan y tế huyện Nam Giang, tình trạng ngộ độc Clostridium botulinum có dấu hiệu lan rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện Phước Sơn. Đây thực sự là điều đáng lo ngại.
Ngộ độc thức ăn, trong đó có món cá ủ chua, nguy cơ chết người có thể xảy ra. Mới đây, Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia vừa thông báo, có thêm 2 mẫu bệnh phẩm tại xã Phước Kim và Phước Chánh dương tính với Clostridium botulinum và một số vi khuẩn khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!