TV& VIDEO

Những người tạo sức sống cho sắc màu thổ cẩm

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 20:11 ngày 12/11/2017

VTV.vn - Bình dị, thân thuộc nhưng lại luôn chuyển tải chiều sâu văn hóa của vùng đất. Trang phục của đồng bào các dân tộc thiểu số, những giá trị từ những sắc màu trang phục.

Những sắc màu, những hoa văn trên những tấm vải dệt, trên những trang phục như là lớp ngôn ngữ kể những câu chuyện về cuộc sống của đồng bào từ những ngày xa xưa đến hôm nay. Thế nhưng, có một thực tế, những trang phục giàu bản sắc đang dần thưa vắng trong cuộc sống hàng ngày ở các buôn làng. Rất may là vẫn còn có những người dành hết tâm huyết để giữ lại sắc màu thổ cẩm.

Những nghệ nhân dệt thổ cẩm ở xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên chia sẻ :"Một người dệt được, những người khác cũng tìm đến khung dệt. Làng lại có thêm nhiều phụ nữ gắn bó với dệt thổ cẩm…". Và những nghệ nhân này cũng có thể kể hàng giờ những câu chuyện về thổ cẩm của đồng bào Chăm H’ Roi ở miền núi Phú Yên: cách dệt như thế nào; những tấm thổ cẩm quý ra sao, và những câu chuyện từ lâu lắm rồi về những người bà, người mẹ trong làng luôn truyền dạy cho con cháu nghề dệt thổ cẩm, như truyền lại điều quý giá của buôn làng.

Họ đang lặng lẽ giữ lại sắc màu thổ cẩm cho riêng mình và cho cả cộng đồng. Ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, nhiều người ví dệt những tấm thổ cẩm như dệt những ước mơ của buôn làng, ước mơ về sự giàu có, mà thước đo của sự giàu có thì không thể thiếu đời sống văn hóa giàu bản sắc. Bản sắc đến từ những điều bình dị như những tấm vải dệt dung dị mà đẹp tựa núi rừng.

Di lý nữ giám đốc Công ty TNHH trốn nợ nhiều tỷ từ Hải Phòng về Đắk Lắk

VTV.vn - Một nữ giám đốc Công ty TNHH có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm vừa bị bắt.