TV& VIDEO

Những thói quen đề phòng gai cột sống cổ

Thuận Phong - Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 11:46 ngày 09/07/2019

VTV.vn - Hãy tập duy trì những thói quen sau đây để giúp phòng ngừa bệnh gai cột sống cổ.

Gai cột sống cổ hay gai đốt sống cổ xảy ra khi phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống cổ bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Kết quả các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát, từ đó hình thành các gai xương. Nguyên nhân có thể là do thói quen hàng ngày trong sinh hoạt và làm việc. Sau đây là những điều bạn nên làm để phòng ngừa bệnh này:

- Cầm điện thoại ngang tầm mắt

Việc nhìn xuống màn hình điện thoại nhiều lần trong ngày vô tình tạo ra những căng thẳng ở phần cổ, gây áp lực lên sụn dẫn đến bệnh gai cột sống cổ. Giải pháp đơn giản cho vấn đề này là giữ điện thoại của bạn ở phía trước và ngang tầm mắt. Điều này sẽ giữ cho cột sống cổ luôn thẳng, hạn chế những căng thẳng và áp lực không cần thiết.

- Dùng laptop đúng tư thế

Khi sử dụng Latop nên đặt trên bàn và ngồi đúng tư thế. Không nên đặt Laptop trên bàn thấp, sàn nhà, trên đùi, bụng… vì phần cổ luôn trong tình trạng nhìn xuống để xem, dần dần tạo áp lực lên các đốt sống khiến cho sụn và xương dưới sụn mau chóng bị hư hại, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh gai cột sống hình thành và phát triển.

- Không nên nằm chơi điện thoại, máy tính bảng

Chiếc giường ngoài chức năng ngã lưng để có một giấc ngủ sâu và ngon giấc, nhiều người còn lạm dụng nó như một nơi để nằm chơi điện thoại, máy tính bảng nhiều giờ trước khi ngủ. Điều này dễ hình thành và phát triển bệnh gai cột sống. Do đó, hãy lên giường khi đã chuẩn bị cho một giấc ngủ thật ngon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!