TV& VIDEO

Nông nghiệp Quảng Nam đối phó với sự bất thường của thời tiết

VTV8Cập nhật 21:11 ngày 17/11/2018

VTV.vn - Hiện tượng bất thường của thời tiết đã khiến cho không ít các địa phương Miền Trung tiên lượng về một vụ mùa đông xuân đầy khó khăn.

Mọi năm, thời điểm này Miền trung đã gần cuối mùa mưa, tuy nhiên năm nay hiện tại nắng nóng tiếp tục kéo dài khiến mực nước tại hầu hết các hồ đập ở trong tình trạng dưới mực nước chết, xâm nhập mặn đã ăn sâu vào các chân ruộng vùng hạ lưu. Nhưng dù có khó khăn đến đâu, ngành nông nghiệp các địa phương phải tìm ra giải pháp ứng phó hữu hiệu nhất, bởi đây là vụ mùa chính trong năm. 

Là vùng sản xuất nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời thông qua hệ thống các trạm bơm, vì vậy ngành nông thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phải tích cực tìm các biện pháp để tổ chức vụ mùa đông xuân thắng lợi. Theo đó, ngoài chủ trương kiên quyết cắt giảm diện tích khó chủ động về nước tưới, ngành nông nghiệp địa phương này đã tính toán đến việc cơ cấu lại giống, xin chủ trương để nạo vét các hồ, đầm nhỏ để tích trữ nước, đặc biệt là áp dụng xây dựng đắp đập bổi để ngăn mặn, cứu lúa.

Xác định đây là vụ mùa đầy khó khăn về nước nước tưới, nên ngay từ những ngày này ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương rà soát lại điều kiện tưới tiêu tại hầu hết các trạm bơm, nạo vét kênh mương, thường xuyên kiểm tra độ mặn tại các khu vực lấy nước, đồng thời yêu cầu các thủy điện trên thượng nguồn phối hợp để bổ sung lượng nước về hạ du phục vụ việc bơm nước và đẩy mặn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đấu giá bản sao bức chân dung Mona Lisa

VTV.vn - Bản sao bức tranh Mona Lisa nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci đã được bán với giá 552.000 Euro trong một cuộc đấu giá tại thủ đô Paris, Pháp.