TV& VIDEO

Nuôi cá hồi bằng nước máy tại Nhật Bản

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 18:39 ngày 16/04/2018

(Ảnh: Phys.org)

VTV.vn - Một doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, họ cần phải tìm ra một cách mới để nuôi cá hồi, và cách mới đó là nuôi cá hồi trên đất liền và chỉ sử dụng nước máy.

Trên một vùng núi ở gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, cá hồi đang được nuôi trong bể khép kín. Quy trình nuôi được chia làm 2 bước gồm: chuyển đổi nước máy thành nước biển bằng cách thêm muối biển nhân tạo, cho phép thiết lập quy trình nuôi ở bất kỳ nơi nào có sẵn nước máy; công nghệ lọc nước bằng vi khuẩn, tiêu thụ ammonia do cá thải ra và phân hủy axit nitric trong nước.

Ông Tetsuro Sogo, người đứng đầu dự án, cho biết: "Ở trang trại này, chúng tôi chỉ sử dụng nước máy để nuôi cá hồi. Trước đây, để nuôi cá hồi phải cần nước biển hoặc nước ngầm. Tuy nhiên, với hệ thống lọc hiệu suất cao, chúng tôi có thể nuôi cá hồi bằng cách tái chế nước máy trong một vòng tròn khép kín".

Sau đợt thử nghiệm vào năm 2017, 1 tấn cá hồi sản xuất đã được bán tại một siêu thị lớn. Ông Sogo có kế hoạch xây dựng một cơ sở lớn hơn và sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7/2018 tại Chiba, sản xuất 30 tấn cá hồi/năm. Mục tiêu của doanh nghiệp này là phấn đấu đến một ngày nào đó, Nhật Bản sẽ đuổi kịp sản phẩm của Na Uy, cung cấp sản phẩm cá hồi tươi cho thị trường nội địa và có thể xuất khẩu công nghệ này đến nhiều nước trong khu vực. Những người yêu thích món sushi cá hồi của Nhật Bản cho biết, họ sẵn lòng ủng hộ sản phẩm nội địa khi nó rẻ hơn và là sản phẩm an toàn.

Được biết, cá hồi được tiêu thụ trên thế giới chủ yếu là cá hồi nuôi, không phải cá tự nhiên. Tuy nhiên, việc nuôi cá hồi trên biển có chi phí cao, lại nhiều rủi ro, trong khi nhu cầu cá hồi ngày càng lớn.


Bí quyết nuôi thành công cá hồi trên biển tại Hàn Quốc Bí quyết nuôi thành công cá hồi trên biển tại Hàn Quốc

VTV.vn - Hàn Quốc tuyên bố đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á nuôi thành công cá hồi trên biển.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!