TV& VIDEO

Ô nhiễm môi trường do giết mổ gia súc tại các chợ Nha Trang

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 09:32 ngày 11/07/2018

VTV.vn - Khánh Hòa chưa ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm nào thế nhưng tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại chỗ vẫn diễn ra hàng ngày tại nhiều chợ ở TP Nha Trang.

Xung quanh khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm lênh láng hòa lẫn cùng nước thải. Lông gia cầm sau khi vặt xong, được người dân mang ra đường đổ thành đống phơi, theo gió bay khắp nơi.Theo những người dân buôn bán xung quanh, tình trạng này diễn ra hàng ngày tại chợ Vĩnh Hải (TP. Nha Trang), gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của họ nhưng không ai dám lên tiếng.

Chỉ chưa đầy 200m của tuyến đường Củ Chi nối dài đã có 4-5 hộ buôn bán, giết mổ gia cầm tại chỗ với số lượng lên đến hàng trăm con mỗi ngày. Không chỉ mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm mà đáng nói hơn, hầu hết những người làm công việc giết mổ gia cầm ở đây không hề đeo khẩu trang hay găng tay bảo hộ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Chưa kể, khu mua bán giết mổ nằm cùng các ngành hàng ăn uống, nông sản khác nên nguy cơ nhiễm chéo lại càng cao nếu dịch bệnh xảy ra.

Trên thực tế, những điểm buôn bán, giết mổ gia cầm sống tự phát thường là điểm nóng của tình trạng lây lan nếu có dịch cúm xảy ra. Nhiều người băn khoăn: việc chính quyền địa phương và ngành chức năng chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền nhắc nhở các hộ giết mổ gia cầm tự phát như lâu nay liệu có mang lại hiệu quả khi mà thực tế hàng ngày, hoạt động giết mổ vẫn diễn ra?

Miền Trung nỗ lực tìm kiếm tăng trưởng trở lại

VTV.vn - Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều tỉnh, thành miền Trung. Các địa phương đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để phục hồi.