TV& VIDEO

Ô nhiễm nặng tại mỏ vàng Bồng Miêu

Đỗ Vinh, Đình HiệpCập nhật 21:24 ngày 08/06/2022

VTV.vn - Không chỉ thiệt hại tài nguyên, việc khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu đang dẫn đến việc gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước tại đây.

Mỏ vàng Bồng Miêu ở Quảng Nam là một trong những mỏ vàng lâu đời, có trữ lượng lớn nhất Việt Nam. Sau hơn 25 năm khai thác, mỏ vàng Bồng Miêu đã hết hạn giấy phép từ 2016. Theo quy định của Luật khoáng sản, Công ty vàng Bồng Miêu phải chịu trách nhiệm đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, công ty Vàng Bồng Miêu đã phá sản, số tiền ký quỹ không đủ để thực hiện dự án đóng cửa mỏ.

Hơn 300 héc ta quanh mỏ vàng Bồng Miêu đang trong tình trạng ô nhiễm rất nặng. Theo điều 73 của Luật khoáng sản, Bộ Tài Nguyên và Môi trường là đơn vị cấp phép khai thác nên có trách nhiệm đứng ra đóng cửa mỏ. Tỉnh Quảng Nam nhiều lần làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và đã đạt được thỏa thuận quan trọng. Tỉnh Quảng Nam sẽ đứng ra đóng cửa mỏ. Tổng nguồn kinh phí là hơn 19 tỷ đồng. Số tiền Công ty vàng Bồng Miêu ký quỹ là 6,4 tỷ đồng. Gần 13 tỷ đồng còn thiếu, tỉnh Quảng Nam sẽ chi trả.

Nút thắt về kinh phí đóng cửa mỏ đã được tháo gỡ. Các bước đóng cửa mỏ đã được phê duyệt. Khi Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam duyệt chi ngân sách gần 13 tỷ đồng, tỉnh Quảng Nam khởi động ngay dự án đóng cửa mỏ, dưới sự giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thời gian thực hiện 12 tháng. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, sau khi đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường, tỉnh này sẽ đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm đơn vị khai thác mới khai thác mỏ vàng này. Diện tích đất còn lại được chuyển đổi thành đất sản xuất của nông dân.

Đóng cửa mỏ vàng, phục hồi môi trường là cần thiết, đúng luật định. Tuy nhiên, sau khi chi ra gần 20 tỷ đồng đóng cửa mỏ, tỉnh Quảng Nam cần quản lý chặt chẽ mỏ vàng, tránh tình trạng doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng như Công ty vàng Bồng Miêu mặc sức bòn rút tài nguyên nhưng nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, để lại nhiều hệ lụy cho đến tận hôm nay. Trong khi chờ dự án đóng cửa mỏ triển khai trên thực địa, tình trạng khai thác vàng trái phép quanh mỏ vàng Bồng Miêu, sử dụng các phương tiện cơ giới diễn ra rất rầm rộ.

Mỏ vàng Bồng Miêu có tổng diện tích 368 héc ta. Mỏ vàng trong tình trạng vô chủ, nhiều năm nay, người dân khắp nơi đổ dồn về đây khai thác trái phép. Theo người dân quanh mỏ vàng, cần đóng cửa mỏ sớm, phục hồi môi trường, giao đất cho người dân canh tác. Nếu đóng cửa mỏ sớm, khu vực này sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, nguồn chất thải nguy hại sau khai thác vàng cũng sẽ được xử lý triệt để.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bộ Y tế kiểm tra Đề án Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam

VTV.vn - Ngày 03/10, đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.