TV& VIDEO

Ô nhiễm từ tập quán chăn nuôi lạc hậu ở vùng sâu vùng xa Tây Nguyên

Thanh Ngọc, Trung Dũng (VTV5)Cập nhật 09:14 ngày 23/04/2018

VTV.vn - Ở một số huyện vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, nhiều hộ dân vẫn giữ tập quán chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống xung quanh.

Đã từ lâu, nhiều hộ dân sống tại xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk nuôi bò dưới gầm nhà sàn. Gia đình sinh hoạt phía trên, còn bên dưới là nơi cho bò ở. Chất thải trong chăn nuôi được xử lý hết sức giản đơn: quét dọn rồi phơi ngay trong sân nhà.

Chăn nuôi gia súc dưới nhà sàn là tập quán lâu đời của bà con dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk nên việc di dời gia súc nuôi nhốt tại chuồng riêng rất khó thực hiện. Bên cạnh đó, đa số các hộ đều thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo, quỹ đất hạn hẹp, không đủ kinh phí xây dựng chuồng trại nuôi nhốt riêng.

Tỉnh Đắk Lắk có 44 nhóm đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 1/3 dân số của địa phương này. Kinh tế của các đồng bào dân tộc nơi đây phần lớn dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Ở vùng sâu vùng xa, tập quán chăn nuôi của người dân còn lạc hậu, rác thải chăn nuôi không được xử lý, khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Indonesia bắt người đàn ông tự xưng là "vua của thế giới"

VTV.vn - Cảnh sát tỉnh Trung Java, Indonesia đã bắt giữ một người đàn ông tên là Toto Santoso, tự xưng là "vua của thế giới", đồng thời cáo buộc ông này lừa đảo hàng trăm người.