TV& VIDEO

Phiên chợ thu mua thơm trên sông

Minh Tây - Trần Huy (VTV8)Cập nhật 16:06 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Vào mỗi buổi sáng hè này, di chuyển bằng thuyền trên dòng sông Vu Gia (Quảng Nam), bạn sẽ thấy nhiều thuyền qua lại của các tiểu thương đi thu mua thơm (dứa) của nông dân

Nếu ai từng đến Đại Lộc (Quảng Nam), ngược thuyền theo dòng Vu Gia lên thượng nguồn mới thấy hết được cái đẹp của sông nước, thiên nhiên trữ tình và đến nơi đây bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với hoạt động mua bán nông sản mỗi sáng. Bởi đây là con đường duy nhất đưa nông sản của bà con nông dân xã Đại Sơn về xuôi.

Một trong những mặt hàng nông sản đang được bà con thu mua thời điểm này là quả thơm (còn có tên khác là quả dứa). Để đảm bảo thơm được tươi ngon, thì bà con phải dậy từ 2 - 3 giờ sáng, đi bộ khoảng 1 giờ đồng hồ vào rẫy thơm, sau đó hái và vận chuyển thơm đưa ra bờ sông Vu Gia trước 6h sáng để kịp bán cho các tiểu thương.

Có một điều khó khăn là con đường vận chuyển của thơm từ vườn đến điểm tiêu thụ khá là gian nan bởi bị cách trở bởi dòng sông Vu Gia. Được biết là tới đây, sẽ có một cây cầu bắc qua sông Vu Gia. Đây cũng là hy vọng cho bà con trồng thơm bớt đi gánh nặng bị thương lái ép giá do công đoạn vận chuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!