TV& VIDEO

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hoài Tâm - Xuân HòaCập nhật 16:34 ngày 03/07/2019

VTV.vn - Hãy thực hiện những biện pháp sau đây để phòng chống căn bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe của bạn và người người thân.

Dịch sốt xuất huyết hiện đang bùng phát tại một số địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Biện pháp phòng bệnh hiện nay đang được áp dụng chủ yếu là chủ động kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh, như diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêu diệt muỗi trưởng thành, tránh để muỗi đốt, vệ sinh môi trường sống... Hãy cùng thực hiện các biện pháp sau đây để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

- Đậy kín các dụng cụ có chứa nước

Có thể loại bỏ nơi sinh sống và sinh sản của muỗi, tiêu diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng cách đậy kín các dụng cụ có chứa nước, để muỗi không thể vào đẻ trứng.

- Thả cá vào các dụng cụ đựng nước

Thả cá vào các dụng cụ đựng nước dung tích lớn để cá ăn hết lăng quăng (bọ gậy) nếu có.

- Vệ sinh dụng cụ chứa nước

Vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước hàng tuần.

- Vứt bỏ vật dụng, phế liệu xung quanh nhà

Thu gom, vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong nhà và xung quanh nhà, chẳng hạn như chai, lọ, mảnh vỡ vỏ chai, mảnh lu vỡ, vỏ quả dừa, lốp xe...

- Vệ sinh môi trường sống thường xuyên

Vệ sinh môi trường sinh sống hằng ngày, lật úp các vật dụng chứa nước khi chưa dùng đến.

- Ngủ trong màn

Để phòng bệnh, tốt nhất nên ngủ trong màn cả ban đêm và ban ngày.

- Diệt muỗi

Sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... Bên cạnh đó, gia đình cần tích cực phối hợp với cấp chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cháy rừng nghiêm trọng tại Bolivia

VTV.vn - Ngày 20/8, tại Bolivia, Chính phủ nước này thông báo trận cháy rừng lớn tại vùng Chikitania, thuộc bang Santa Cruz đã gây thiệt hại tới 450.000ha rừng.