TV& VIDEO

Phú Yên: Nguy cơ thiếu trầm trọng nguyên liệu mía do nắng hạn

Nguyên Linh - Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 10:30 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Tại Phú Yên, vụ mía năm nay, cả nông dân và nhà máy đều thiệt hại vì nắng hạn.

Phú Yên là tỉnh có diện tích trồng mía lớn thứ 2 ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Để khuyến khích nông dân trồng mía, các nhà máy đường đóng trên địa bàn tỉnh từ đầu vụ đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ đầu tư từ 10 đến 35 triệu đồng/ ha với mục đích, cuối vụ mía có năng suất để nhà máy có nguyên liệu hoạt động. Tuy nhiên, với nhiều hộ dân thì khoản đầu tư này mất trắng do hạn hán kéo dài.

Có đến 2/3 trong hơn 23.500 ha mía ở Phú Yên bị khô do không có nguồn nước tưới. Lo ngại nhất là thiếu trầm trọng nguồn liệu để các nhà máy đường hoạt động. Như tại huyện Sơn Hòa - nơi có gần 13.000 ha mía nằm trong vùng nguyên liệu của Công ty THHH KCP Việt Nam, gần 20% trong số này mất trắng, nhiều diện tích mía còn lại còi cọc…Công ty THHH KCP Việt Nam đang tính đến việc phải nhập đường thô để tinh luyện do lo ngại không có đủ mía để hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hiểu đúng về sử dụng pháo nổ

VTV.vn - Mặc dù chưa đến Tết Nguyên Đán nhưng tình trạng vận chuyển và sử dụng pháo trái phép vẫn xảy ra và diễn ra phức tạp, tạo nên mối nguy hiểm về cháy nổ cho cộng đồng.