TV& VIDEO

Quảng Bình cần xử lý nghiêm trách nhiệm các chủ rừng để xảy ra tình trạng phá rừng

Phùng Hiệp - Hoàng Hưng (VTV8)Cập nhật 11:36 ngày 09/07/2019

VTV.vn - Dư luận chưa đồng tình về việc người được giao giữ rừng sau khi để xảy ra phá rừng nhiều nơi ở Quảng Bình chỉ bị xử lý ở mức độ kiểm điểm.

Vào đầu năm 2019, Quảng Bình đã xảy ra liên tiếp hai vụ phá rừng nghiêm trọng nhằm khai thác gỗ lim và gỗ mun. Vụ án đã được khởi tố, nhiều đối tượng phá rừng đã bị bắt, tuy nhiên điều mà dư luận quan tâm là việc làm rõ trách nhiệm của người được giao giữ rừng sau khi để rừng bị phá nhiều nơi mà chỉ bị xử lý ở mức độ kiểm điểm.

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, Giám đốc Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - Lê Thanh Tịnh và Phó Giám đốc Ban quản lý, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm - Đinh Huy Trí đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại hai tiểu khu 649 và 650 thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Tuy nhiên, những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Lê Thanh Tịnh và đồng chí Đinh Huy Trí chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Còn đối với việc xử lý trách nhiệm của Lâm trường Trường Sơn, người đứng đầu cũng chỉ nhận hình thức kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm sâu sắc. Việc xử lý vụ việc của cơ quan chức năng Quảng Bình đã khiến dư luận chưa đồng tình.

Trước đó, ngày 10/6/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn 5019/VPCP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Quảng Bình truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của những người được giao giữ rừng chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra phá rừng nhiều nơi. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam khẩn cấp triển khai bảo tồn voọc chà vá chân xám quý hiếm

VTV.vn - Đàn voọc chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được đánh giá là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đã và đang cần được bảo vệ khẩn cấp.