TV& VIDEO

Quảng Nam cần sớm triển khai giải pháp ứng phó hạn hán

Văn Đức - Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 19:18 ngày 20/07/2019

VTV.vn - Mùa hạn hán khốc liệt năm nay là cơ hội và cũng là thách thức đối với các địa phương Miền Trung trong việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Tại tỉnh Quảng Nam vào những ngày này, việc chống hạn cứu lúa vụ hè thu đang được chính quyền các cấp và ngành nông nghiệp dốc toàn lực. Mặc dù đã dự lường được diễn biến của thời tiết, song địa phương này vẫn đang loay hoay đối mặt với tình hình hạn hán khốc liệt nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Hơn 13 ngàn héc ta lúa hè thu của Quảng Nam đang đối mặt với nguy cơ mất mùa do hạn hán.

Theo các nhà quản lý nông nghiệp, tập quán canh tác ưu tiên cây lúa đã ăn sâu vào ý thức của đa số người dân nơi đây, khiến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gặp nhiều khó khăn. Thực tế, mùa khô hạn năm nay tiếp tục đặt ra yêu cầu phải thay đổi ngay thói quen canh tác ưu tiên cây lúa và quyết liệt hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ngoài cơ cấu lại mùa vụ, các chuyên gia nông nghiệp còn cho rằng, do thường xuyên đối mặt với hạn hán hàng năm nên các địa phương miền Trung cần chú trọng tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa để áp dụng các biện pháp tưới tiêu tiết kiệm. Đây chính là con đường hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững đối với vùng đất có thời tiết khắc nghiệt như Quảng Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông vào tháng sau

VTV.vn - Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông muốn đợi sau khi cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 17/9 kết thúc để công bố bản kế hoạch hòa bình Trung Đông.