TV& VIDEO

Quảng Nam: Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc

VTV8Cập nhật 07:03 ngày 15/11/2018

VTV.vn - Cây dó liệt là loại cây mọc tự nhiên trong vùng cát, việc người dân vùng cát Quảng Nam ồ ạt chặt cây bán cho thương lái là hiện tượng lạ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc nhiều người dân vùng ven biển từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây dó liệt để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc, với giá cao ngất ngưởng.

Mỗi ngày có đến vài chục người ở các vùng ven đi tìm chặt cây dó liệt về tập kết lại một điểm rồi chặt khúc, bó thành từng bó để bán cho thương lái. Theo đó, cây gió liệt được thương lái thu mua cả gốc, rễ, thân cành với giá trung bình từ 2.500 đồng - 3.000 đồng/kg. Thương lái chuyên thu mua loại cây dó liệt cho hay, sau khi thu mua lại của người dân, đội quân này nhập lại cho một người chủ ở huyện Thăng Bình để họ chở ra miền Bắc rồi bán lại cho người khác, tiếp đó thế nào họ cũng không biết. 

Cây dó liệt thường mọc tự nhiên ở các vùng đất cát, trong đó nhiều nhất là ở huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên. Trước đây, không có ai để ý tới loại cây này vì nó chỉ dùng để làm củi đốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không hiểu vì sao thương lái các nơi đổ xô về lùng sục thu mua cây dó liệt, tạo nên "cơn sốt" ở địa phương.

Cây dó liệt là loại cây mọc tự nhiên trong vùng cát, khác với cây dó bầu tạo trầm mọc trong rừng sâu. Việc người dân ồ ạt chặt cây bán cho thương lái là hiện tượng lạ.

Y học không dùng cây dó liệt để chữa bệnh

Trao đổi với PV, ông Ngô Ngọc Toàn - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam cho hay, trong y học không có loại thuốc nào được bào chế từ cây dó liệt để chữa bệnh.

Do đó, việc các thương lái đổ xô mua loại cây này cần phải xem xét lại, ngoài ra các cơ quan có liên quan cũng cần vào cuộc xem họ mua cây dó liệt với mục đích gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hòa Xuân - Đồng thuận để phát triển

VTV.vn - Với phương châm đồng thuận để phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng đã và đang kiên trì đối thoại, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng người dân thuộc khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.