TV& VIDEO

Quảng Nam gia hạn thời gian nghiên cứu dự án dâu tằm tơ công nghệ cao hợp tác Hoa Kỳ

Hiền Viên, Trung Hiếu (Đài PT-TH Quảng Nam)Cập nhật 18:23 ngày 04/07/2018

VTV.vn - Dự án Trung tâm ngiên cứu, phát triển dâu tằm tơ công nghệ cao được tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho Công ty Kraig Biocraft Laboratories lập thủ tục đầu tư.

Trên cơ sở thoả thuận nghiên cứu lập thủ tục đầu tư Dự án Trung tâm ngiên cứu, phát triển dâu tằm tơ công nghệ cao tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, ngày 4/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã có buổi làm việc với Công ty Kraig Biocraft Laboratories – Hoa Kỳ, cùng lãnh đạo các Sở Ban ngành cuả tỉnh.

Dự án Trung tâm ngiên cứu, phát triển dâu tằm tơ công nghệ cao được tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho Công ty Kraig Biocraft Laboratories – Hoa Kỳ khảo sát, nghiên cứu, lập thủ tục đầu tư; quy mô nghiên cứu khoảng 50 hécta. Dự án dự kiến được chia làm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 dự án sẽ tiến hành thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu giống tằm tại thôn Na Kham (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn). Giai đoạn 2 đầu tư xây dựng Khu Liên hợp dâu tằm tơ tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) với diện tích 50 hécta. Giai đoạn 3 tiến hành hợp tác với chính quyền địa phương, các HTX và các hộ nông dân thuộc các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên… để trồng dâu, phục vụ cho việc phát triển và hoạt động lâu dài của dự án, với diện tích trồng dâu dự kiến từ 2.000 đến 2.500 hecta.

Đại diện nhà đầu tư là Công ty Kraig Biocraft Laboratories – Hoa Kỳ mong muốn được tỉnh tạm giao 50 hécta đất để chủ động trong việc triển khai nghiên cứu và triển khai. Tuy nhiên, vấn đề được các bên làm việc quan tâm là chủ đầu tư cần phải có chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với giống tằm lai để phát triển dự án. Với quan điểm tiếp tục ủng hộ cho việc triển khai dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đồng ý gia hạn thời gian nghiên cứu, khảo sát dự án đến 31/12/2018. Trong thời gian này, chủ đầu tư phải có được giấy chứng nhận của Bộ Khoa học Công nghệ về việc nhập khẩu giống tằm lai từ Hoa Kỳ để nhân và phát triển trong khuôn khổ dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cũng cho biết, dự án phù hợp với chủ trương khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm truyền thống ở vùng ven sông Thu Bồn. Bởi vậy, việc thành lập hẳn tổ công tác, tích cực chỉ đạo các ngành và địa phương liên quan hỗ trợ nghiên cứu dự án cũng chính là sự kỳ vọng và ủng hộ của tỉnh đối với dự án này.

Hà Tĩnh: Lễ hội đánh bắt cá truyền thống Thạch Hưng

VTV.vn - Sáng ngày 7/8, Lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng lần thứ I năm 2022 tại hồ Đập Lỗ, thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân.