TV& VIDEO

Quảng Nam phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện

Thanh Tân - Mai KhươngCập nhật 12:43 ngày 24/11/2019

VTV.vn - Tỉnh Quảng Nam đã triển khai chủ trương phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện được chính quyền, người dân đặc biệt quan tâm.

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều hồ thủy điện nhất của cả nước, hơn 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện. Đời sống của người dân sau tái định cư còn gặp nhiều khó khăn do môi trường tạo sinh kế đã bị thu hẹp. Thời gian qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân tái định cư của các dự án thủy điện. Trong đó, chủ trương phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện được chính quyền, người dân đặc biệt quan tâm.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 6 hồ thủy điện với tổng diện tích mặt nước trên 6.000 ha được phép khai thác, nuôi thủy sản lồng bè. Theo quy hoạch đến năm 2030 sẽ có 2.800 lồng nuôi cá trong lòng hồ các thủy điện, với sản lượng 3.600 tấn thủy sản. Việc khai thác hài hòa, hiệu quả lòng hồ thủy điện sẽ góp phần tạo sinh kế bền vững, tăng thu nhập cho người dân tái định cư vùng lòng hồ thủy điện cũng như vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!