TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Hải sản bị tận diệt vì nạn đánh thuốc nổ trên biển

THAN Quảng NgãiCập nhật 10:43 ngày 27/05/2018

VTV.vn - Việc sử dụng chất nổ đánh bắt hải sản với tính chất hủy diệt đã gây không ít khó khăn cho hàng nghìn người dân sinh sống phụ thuộc vào ngư trường này.

Thời gian qua, tình trạng ngư dân các huyện ven biển tỉnh Quảng Ngãi sử dụng thuốc nổ đánh bắt hải sản trái phép vẫn còn nhiều và diễn biến rất phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng ngư dân cũng như tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhưng do ý thức của một số bộ phận người dân chưa cao, chế tài xử phạt không đủ sức răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lợi thủy sản và môi trường biển.

Đối tượng đánh bắt theo kiểu hủy hoại môi trường tại Quảng Ngãi chủ yếu là ngư dân ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), ngư dân huyện Lý Sơn. Họ sử dụng số lượng chất nổ lớn làm rung chuyển cả vùng rạng san hô, hàng loạt cá chết trôi nổi trên biển. Hàng năm do đánh thuốc nổ đã làm nhiều ngư dân bị thương vong. Ngoài lực lượng Công an, Biên phòng tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân để bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân khai thác lâu dài.