TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Nhiều tàu cá nằm bờ vì thiếu lao động sau Tết

Thành Sự, Đình Mạnh (THAN Quảng Ngãi)Cập nhật 08:48 ngày 18/02/2019

VTV.vn -Sau Tết, nhiều ngư dân không quay lại công việc, hoặc “nhảy” sang các tàu cá khác khiến các chủ tàu thiếu lao động đi biển, phải cho tàu nằm bờ và vất vả đi đòi nợ.

Ông Đặng Văn Mười, chủ tàu cá QNg - 94166 ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Mặc dù trước Tết đã chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm và chi hàng trăm triệu đồng để đầu tư ngư cụ, nhu yếu phẩm, cũng như ứng trước tiền cho bạn thuyền về quê ăn Tết. Tuy nhiên, đến mùng 10 Tết, tàu ông vẫn chưa ra khơi đầu năm do bạn thuyền về quê chưa quay lại.

Nhiều chủ tàu ở Quảng Ngãi cũng không thể xuất hành sớm như mọi năm vì thiếu hụt bạn đi biển. Năm nào cũng vậy, ra Tết để kiếm bạn đi biển rất khó. Các ngư dân lớn tuổi thôi đi biển ngày càng nhiều, trong khi đó, số lao động trẻ theo nghề rất ít. Thu nhập nghề biển không cao, không ổn định nên sau Tết, nhiều ngư dân đã bỏ nghề, lên bờ kiếm việc làm khác, ổn định hơn.

Tình trạng thiếu lao động đi biển không chỉ xảy ra sau Tết, trên thực tế, sau mỗi chuyến ra khơi, nhiều chủ tàu phải chạy đôn chạy đáo tìm bạn thuyền. Việc chủ tàu giữ chân lao động bằng cách cho thuyền viên ứng trước tiền là giải pháp tình thế. Thực trạng nguồn lao động trẻ đi biển ngày càng khan hiếm. Bởi vậy, về lâu dài, Nhà nước cần có chính sách đặc thù trong việc đào tạo nguồn lao động đi biển, cũng như những chính sách thu hút lao động với nhiều ưu đãi hơn so với hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Australia phát hiện hơn 270kg ma túy đá trong vụ va chạm giao thông

VTV.vn - Cảnh sát Australia cho biết đã phát hiện hơn 270kg ma túy đá sau khi xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe tải nhỏ và hai xe ô tô của cảnh sát ở phía Bắc thành phố Sydney.