TV& VIDEO

Quy hoạch đô thị Đà Nẵng cần đột phá về ý tưởng

Diệu Quỳnh, Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 15:24 ngày 13/06/2018

VTV.vn - Một thực tế mà tất cả các chuyên gia quy hoạch đều thừa nhận là Đà Nẵng có rất nhiều cơ hội để trở thành một hình mẫu lý tưởng cho các đô thị.

Có thể nói sau 20 năm, Đà Nẵng nổi lên như một hiện tượng của cả nước về phát triển đô thị. Với 8 hình mẫu đưa ra như đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đô thị biển - sông - núi, đô thị xanh và kiến trúc xanh v.v..Và rõ ràng từ chính quyền tới chuyên gia đều nhìn thấy tiềm năng để Đà Nẵng trở thành hình mẫu cho các mô hình đô thị này. Song, nếu thành phố vẫn tiếp tục quy hoạch theo kiểu lối mòn, không thay đổi sẽ biến Đà Nẵng thành một đô thị nghèo nàn về ý tưởng, không chỉ yếu về kết cấu hạ tầng mà không gian đô thị sẽ trở nên rời rạc, đối diện những căn bệnh trầm kha về ô nhiễm, ùn ứ.

Sau 20 năm phát triển đô thị, đến nay Đà Nẵng lại có nguy cơ trở thành phiên bản của Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh với những vấn đề đô thị như kẹt xe, ngập nước và nhà cao tầng. Do vậy, để trở thành một đô thị định hướng trung tâm, Đà Nẵng cần thay đổi rất nhiều về quy hoạch và cách làm.

Hiện nay những điểm phát triển nóng của Đà Nẵng như các tuyến du lịch ven biển là điều quan ngại của các chuyên gia. Họ cho rằng Đà Nẵng đang phải trả giá cho quy hoạch tại đây. Bởi, những tuyến đường quá sát biển sẽ làm mất đi không gian sinh hoạt, cho sự phát triển của dịch vụ du lịch. Nhiều ý kiến cho rằng Đà Nẵng cần điều chỉnh và mở rộng hướng biển, nhằm mang lại cơ hội phát triển nhiều hơn cho thành phố và cư dân. Bởi những quy hoạch này đều mới, không vướng phải không gian lịch sử.

Bằng những động thái như thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch, hoặc tổ chức những hội thảo quy hoạch đô thị, Đà Nẵng đang lắng nghe và muốn thay đổi bộ mặt đô thị để trở thành thành phố cấp quốc gia là đô thị trung tâm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho khu vực. Không gian thành phố cần được phát triển toàn diện để Đà Nẵng phát triển đô thị theo những định hướng chiến lược đã đặt ra./.  

Cuộc sống kinh hãi của nô lệ tình dục trong tay IS

VTV.vn - Một nô lệ tình dục của nhóm Nhà nước Hồi giáo nói phiến quân hãm hiếp em 5 lần mỗi ngày, trong khi nạn nhân khác khẳng định nếu cuộc trốn thất bại, cô chấp nhận cái chết.