TV& VIDEO

Quy hoạch vùng dược liệu làm dầu tràm

Ái Hạnh, Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 16:14 ngày 24/09/2018

VTV.vn - một vùng quy hoạch trồng tràm đã được hình thành và phát triển trên địa bàn, góp phần ổn định nguồn nguyên liệu tại chỗ cũng như nâng cao giá trị chất lượng dầu tràm.

Chế biến dầu tràm là một trong những nghề truyền thống của xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Tuy nhiên, do việc sản xuất dầu tràm ngày càng nhiều, trong khi nguồn nguyên liệu tràm tự nhiên ngày càng khan hiếm dẫn đến tình trạng nhiều hộ sản xuất phải mua nguyên liệu tràm từ những nơi khác nhưng chất lượng lại không đảm bảo bằng nguồn nguyên liệu tại địa phương.

HTX dầu tràm xã Lộc Thủy đã mở rộng diện tích trồng 20ha từ sự hỗ trợ các nguồn vốn vay của nhà nước, toàn bộ cây giống được lựa chọn từ giống cây tràm bản địa vì điều kiện thổ nhưỡng tại địa bàn có độ mặn và ngọt nên cây tràm ở đây cho nhiều tinh dầu và chất lượng hơn so với những nơi khác. Với việc quy hoạch diện tích trồng tràm, các cơ sở sản xuất dầu tràm thuận lợi hơn trong việc chủ động về nguồn nguyên liệu.

Với diện tích 20 hecta tràm nguyên liệu vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con, vì thế chính quyền địa phương cũng có kế hoạch mở rộng thêm diện tích trồng, bên cạnh đó cũng tăng cường kiểm tra chất lượng dầu tràm tại các hộ sản xuất, kinh doanh để tránh hàng kém chất lượng, hàng giả,

Việc khắc phục tình trạng khan hiếm nguyên liệu, cùng với việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, chế biến dầu tràm để nâng cao chất lượng sản phẩm là giải pháp cần thiết để phát triển thương hiệu dầu tràm Lộc Thủy theo hướng bền vững, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.