TV& VIDEO

Quy tắc cần biết khi sử dụng thực phẩm chức năng

Cẩm Tú - Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 15:37 ngày 15/06/2019

VTV.vn - Thực phẩm chức năng sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn dùng sai cách, hãy tìm hiểu một số nguyên tắc sau đây trước khi sử dụng.

Không cần dùng thực phẩm chức năng nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh

Khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bạn không cần uống bất cứ loại thực phẩm chức năng nào, bởi thực phẩm chức năng vẫn là một loại thuốc. Nó sẽ ít nhiều tác động đến cơ thể.

Cân nhắc khi uống thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ

Khi muốn uống bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, cần cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích và nguy cơ đối với cơ thể. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất qua thực phẩm với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Bắt đầu với liều lượng dành cho trẻ em

Nên bắt đầu với liều lượng thấp, để thuốc phát huy tác dụng chậm, từ từ. Điều này còn giúp tránh hội chứng ruột kích thích.

Không phải cứ thuốc đắt mới tốt

Hầu hết các loại thuốc bổ và thực phẩm chức năng đều được bán với giá thành khá cao. Tuy nhiên, chưa chắc nó đã tốt hơn những loại thuốc bổ sung có hoạt chất tương tự nhưng giá thành thấp hơn.

Xem xét nhãn thuốc trước khi mua

Cần xem xét kỹ nhãn bao bì và hướng dẫn sử dụng thuốc. Bởi trong hướng dẫn sử dụng bao giờ cũng có khuyến cáo với người dùng, như thuốc có dùng cho người bệnh tim, người đang mang thai, trẻ em hay ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần hay không...

Tham khảo ý kiến giữa bác sĩ và dược sĩ

Nhiều người có thói quen tự mua thuốc về dùng, và thường chỉ hỏi dược sĩ về tác dụng của thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Điều này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Dùng thuốc với thực phẩm

Tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng thuốc bổ sung hay thực phẩm chức năng là rối loạn dạ dày. Vì vậy, tốt nhất nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn để dễ hấp thu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!