TV& VIDEO

Rầm rộ khai thác vàng trái phép trước khi đóng cửa

Đỗ Vinh, Đình HiệpCập nhật 16:16 ngày 09/06/2022

VTV.vn - Công ty vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam đã hết hạn giấy phép khai thác đã 6 năm, nhưng hiện nay người dân vẫn đua nhau khai thác vàng tại đây như chốn không người.

6 năm trước, giấy phép khai thác của Công ty vàng Bồng Miêu chính thức hết hạn, nhưng mỏ vàng này vẫn chưa thể đóng cửa mỏ, hoàn thổ, phục hồi môi trường theo quy định của Luật khoáng sản. Dù chịu trách nhiệm đóng cửa mỏ, nhưng với lý do làm ăn thua lỗ, phá sản, số tiền ký quỹ của Công ty vàng Bồng Miêu không đủ để thực hiện đóng cửa mỏ.

Rõ ràng là Công ty vàng Bồng Miêu đã để lại hậu quả mà đến nay, chính quyền tỉnh Quảng Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa thể giải quyết xong. Mất tài nguyên, đánh mất môi trường sinh thái và nay, lại mất thêm hàng chục tỷ đồng để đóng cửa mỏ.

Thời gian qua, huyện Phú Ninh đã tiêu tốn thêm hàng tỷ đồng để bảo vệ mỏ vàng, nhưng vẫn không thể ngăn được tình trạng đào đãi vàng trái phép tại đây. Mới đây, phóng viên VTV8 đã thâm nhập vào lãnh địa vàng Bồng Miêu để tìm hiểu và biết được, người dân vẫn ra vào khai thác vàng ở đây như chốn không người, mỏ vàng chẳng khác gì vô chủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phú Yên: Làng biển an cư trong mưa bão nhờ được đầu tư kè biển

VTV.vn - Hiện nay, nhiều làng biển ở Phú Yên người dân không còn phải di dời khi sóng to, gió lớn khi những công trình kè biển được đầu tư xây dựng, giúp người dân an cư bên biển.