TV& VIDEO

Sai phạm trong khai thác khoáng sản

Phúc Trưởng, Quang HưngCập nhật 16:05 ngày 14/08/2022

VTV.vn - Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại nhiều địa phương đã bị ngành chức năng phát hiện.

Tại Đắk Nông, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, xử lý những sai phạm tại các doanh nghiệp khai thác đá theo kết luận Thanh tra tỉnh.

Theo kết luận, qua kiểm tra tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Xây dựng và Thương mại FICO Đắk Nông cho thấy, công ty này đã sử dụng đất tại thôn 3, xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp để khai thác đá từ năm 2013 đến 2021 khi chưa được cho thuê đất.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông quyết định truy thu hơn 1 tỷ đồng tiền phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, tiền thuê đất đối với các chủ đầu tư khai thác đá, đồng thời kiến nghị Sở Tài nguyên & Môi trường xử lý vi phạm hành chính các đơn vị khai thác mỏ đá theo quy định.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát lậu, trong những năm qua tỉnh Kon Tum đã tổ chức đấu giá, cấp phép khai thác hàng chục điểm mỏ trên các sông suối trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh lợi ích được khẳng định từ sự minh bạch thì tại nhiều điểm mỏ khai thác cát đã nảy sinh sai phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Thế nhưng thực tế những gì đang diễn ra tại nhiều điểm mỏ khai thác cát trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho thấy, việc quản lý quá trình khai thác, vốn đã được phân cấp cho cơ sở nhiều nơi đang bị buông lỏng, thậm chí là có dấu hiệu cố tình bao che, dung túng cho hành vi sai phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.